GIA ĐÌNHLÀM MẸ

Phương pháp thay tã cho bé yêu đúng cách – Cách thay tã cho bé yêu

Phương pháp thay tã cho bé yêu đúng cách với các bước đơn giản dành cho các phụ nữ lần đầu làm mẹ. Các mẹ thường bối rối khi vài tiếng lại thay tã một lần để con khỏi bị hăm đỏ và khó chịu, điều này diễn ra một cách vô cùng hài hước nếu rất lúng túng.

PHƯƠNG PHÁP THAY TÃ CHO BÉ BẰNG CÁCH Cởi tã bẩn và lau rửa cho em bé

Rửa tay. Trước khi thay tã cho em bé, bạn hãy rửa tay bằng xà phòng và nước. Nếu không có bồn rửa và vòi nước, bạn có thể xoa dung dịch rửa tay vào hai tay, hoặc lau tay bằng khăn giấy ướt em bé nếu không có dung dịch rửa tay. Nếu bạn làm việc ở nhà giữ trẻ, hãy đeo găng tay sau khi rửa tay.

Chuẩn bị sẵn mọi vật dụng cần thiết. Bạn nên để sẵn mọi thứ trong tầm tay trước khi bắt đầu thay tã cho trẻ để không phải rời em bé đi lấy bất cứ thứ gì.Bạn sẽ cần: vài miếng giẻ hoặc khăn ướt, một chiếc tã mới và quần áo để thay cho em bé.

Chuẩn bị chiếc tã sạch. Đặt em bé lên chỗ thay tã và lấy chiếc tã mới ra. Nếu dùng tã giấy, bạn hãy mở nó ra. Nếu dùng tã vải, bạn sẽ gấp hoặc chèn thêm miếng thấm hút tuỳ vào loại tã. Đặt chiếc tã bên cạnh để tiện lấy sau khi cởi chiếc tã bẩn ra. Nhiều người đặt chiếc tã sạch ngay bên dưới chiếc tã bẩn trước khi thay để phòng sự cố xảy ra trong khi thay tã. Chỉ có điều bạn cần nhớ là chiếc tã sạch có thể bị dây bẩn, và khi đó bạn cần phải dùng chiếc tã khác.

Mở và cởi chiếc tã bẩn ra. Bóc miếng dán của chiếc tã bẩn để mở ra. Kéo phần trước của chiếc tã bẩn xuống và nhẹ nhàng nhấc hai chân của em bé lên một chút. Nếu tã ướt, bạn hãy trượt nửa sau của tã ra khỏi mông bé. Nếu em bé đi tiêu, bạn dùng nửa trước của chiếc tã bẩn để gạt cho sạch bớt. Bỏ chiếc tã bẩn sang bên cạnh cho đến khi bạn có thể cuốn nó lại.

  • Nhấc hai chân của em bé lên bằng một tay sao cho mông của trẻ ở trên không để tránh chạm vào bề mặt tã.
  • Nhớ để chiếc tã bẩn ngoài tầm với của em bé.
  • Nếu thay tã cho bé trai hay tè trong khi thay tã, bạn có thể đậy một chiếc khăn sạch hoặc khăn giấy ướt trên “quả ớt” của bé khi thay tã

Lau mông em bé bằng khăn giấy ướt hoặc khăn vải ẩm. Dùng khăn giấy ướt chuyên dành cho em bé hoặc khăn vải ẩm lau bộ phận sinh dục từ trước ra sau (về phía mông). Quan trọng là giữ vệ sinh để ngăn ngừa nhiễm khuẩn. Để làm sạch phân, có lẽ bạn phải dùng nhiều tờ khăn giấy ướt để lau cho thật sạch. Nắm vào mắt cá chân của bé và nhẹ nhàng nhấc hai chân bé lên và lau khe mông.

  • Kiểm tra kỹ để chắc chắn là phân không dính vào bộ phân sinh dục và các ngấn đùi của bé.
  • Trong vài tuần đầu khi trẻ mới sinh, bạn nên dùng viên bông gòn hoặc khăn vải mềm dấp một ít nước ấm để lau cho bé. Như vậy sẽ ít gây kích ứng cho làm da của trẻ sơ sinh hơn là khăn giấy ướt em bé.

Hong gió một lúc cho da em bé khô. Bạn có thể ngăn ngừa trẻ bị hăm tã bằng cách giữ cho mông bé luôn sạch sẽ và khô ráo. Hãy chờ một chút cho mông bé khô đi tước khi mặc tã mới. Nếu trẻ bị hăm đỏ, bạn hãy thoa kem chống hăm hoặc sáp dầu (kem Vaseline) trước khi mặc tã sạch cho bé

  • Nếu dùng tã vải, bạn sẽ cần lót miếng thấm hút dùng một lần vào giữa tã. Miếng lót sẽ giúp cho kem chống hăm khỏi chạm vào tã vải và làm hư hại tã.

  • Một số loại kem chống hăm thông dụng gồm có Aquaphor, Desitin, và Boudreaux’s Butt Paste.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button