KỸ NĂNG

[XEM NGAY] 3+ kỹ năng trekking đường dài hữu ích cho người lần đầu

Một chuyến trekking đường dài cùng hội bạn thân trong mùa hè này là một ý tưởng tuyệt vời mà trekker “mới vào nghề” như bạn không nên bỏ lỡ. Đây chính là cơ hội để bạn khám phá những địa điểm hoang sơ, kỳ bí với hàng tá trải nghiệm thú vị. Tuy nhiên, để có được hành trình viên mãn, bạn sẽ cần lắm những kỹ năng trekking đường dài hữu ích mà chúng tôi cung cấp bên dưới.

5+ Kỹ năng trekking đường dài dành cho các trekker mới vào nghề

Nếu bạn là một trekker mới vào nghề, đừng nên quá nóng vội cho chuyến du lịch đường dài của mình. Bạn hãy chuẩn bị kỹ lưỡng những thứ cần thiết, nghiên cứu địa hình, khí hậu,… để có được hành trình tuyệt vời nhất.

1. Lên kế hoạch chi tiết cho chuyến đi của mình

Với chuyến trekking đầu tiên, bạn chắc chắn vẫn còn rất “non” kinh nghiệm. Vì thế, tốt nhất bạn hãy dành thời gian để lên cho mình một kế hoạch thật chi tiết và hoàn hảo. Trong đó, bạn cần phải nắm bắt được các thông tin cơ bản về địa hình, quãng đường, khí hậu,… ở nơi mình sắp đến.

Đồng thời, bạn cũng cần phải chuẩn bị một số vật dụng cần thiết cho chuyến đi, chẳng hạn như: bình nước, giày leo núi, lều trại, thực phẩm khô,… Để tránh côn trùng tấn công, bạn cũng nên chuẩn thêm một ít thuốc xịt phù hợp, băng gạt cá nhân, dụng cụ y tế cơ bản.

2. Kỹ năng di chuyển ở những vị trí núi cao, cheo leo

Với những tín đồ ưa khám phá, bạn sẽ thích di chuyển đến những nơi núi cao, vách đá cheo leo. Tuy nhiên, nếu không có kỹ năng cơ bản, bạn sẽ dễ bị ngã, trượt chân,… Lúc này, bạn sẽ cần lắm một cây gậy chống để bước đi thêm vững trãi, lấy đà khi qua các vách núi. Nếu đi cùng nhóm đông người, các bạn có thể cùng hỗ trợ nhau để dễ dàng di chuyển qua các khu vực cheo leo, dốc đứng.

3. Đừng quên giữ thăng bằng thật tốt

Kỹ năng cơ bản để bạn có thể trekking đường dài ở những nơi có địa hình hiểm trở đó chính là giữ thăng bằng thật tốt. Đây chính là cách giúp bạn có thể vượt qua nhiều chướng ngại vật trên đường đi. Bởi, nếu như địa điểm bạn chọn chinh phục lại có những cây cầu vắt vẻo, mỏm đá cheo leo,… thì việc giữ thăng bằng chính là yếu tố cần thiết nhất.

4. Hãy nắm vững kỹ năng cầm máu cơ bản

Rất nhiều trường hợp, các trekker khi leo núi gặp các xây xác gây chảy máu hoặc bị côn trùng cắn. Lúc này, bạn sẽ cần lắm kỹ năng cầm máu để có thể áp dụng ngay và luôn. Đương nhiên, trong balo của bạn trước đó phải có sẵn bông gạt, cồn sát khuẩn, thuốc giảm đau,… để dùng khi cần. Bạn hãy áp dụng thật nhanh chóng để đảm bảo sức khỏe chinh phục quãng đường tiếp theo.

5. Nghỉ ngơi hợp lý để duy trì sức khỏe

Để có được một chuyến trekking đường dài suông sẻ, bạn cần có một sức khỏe dẻo dai. Vì thế, trong suốt quãng đường đi, bạn nên phân bổ thời gian nghỉ ngơi cho thật hợp lý. Bạn đừng nên vì quá thích thú với việc khám phá địa điểm du lịch mới mà quên đi việc dừng chân, nạp năng lượng cần thiết.

Khi sắp trải qua một vị trí cheo leo, bạn có thể dành từ 30 phút đến 1 tiếng để nghỉ ngơi. Hãy tranh thủ quãng thời gian này để uống nước, ăn một ít thực phẩm khô và chuẩn bị các vật dụng cần thiết để leo núi.

6. Chuẩn bị dây thừng và đeo bảo hộ

Khi địa điểm mà bạn chọn trekking có nhiều vách đá, con suối, bạn cần phải chuẩn bị dây dừng và đai bảo hộ. Đây chính là cách giúp các bạn có thể dễ dàng duy chuyển theo hình thức đông người. Để tránh bị lạc, bạn có thể mang theo một chiếc còi báo hiệu để có thể tìm thấy đồng đội khi cần.

7. Hãy sạc đầy pin điện thoại, mang theo sạc dự phòng

Để đảm bảo liên lạc trong suốt hành trình trekking, bạn nên sạc đầy pin điện thoại và mang theo cục sạc dự phòng. Đây chính là những thiết bị hữu ích nhất để bạn có thể gọi cứu hộ khi có sự cố, hoặc dùng khi cần.

Một số lưu ý cơ bản để có chuyến trekking đường dài suông sẻ

– Nếu chẳng may bị lạc khỏi nhóm, bạn hãy thật bình tĩnh, tìm phương hướng và để lại dấu hiệu để chờ người đến cứu.

– Hãy chú ý đến các nguồn nước, con sông, trái cây có thể ăn được để sinh tồn nếu như bị lạc.

– Chọn nơi trú ẩn an toàn để tránh khỏi những cơn mưa, chẳng hạn như: vách đá, hốc núi,…

– Hãy nạp năng lượng thường xuyên bằng các thực phẩm sẵn có trong balo để duy trì sức khỏe suốt chuyến đi.

– Chuẩn bị sẵn những thiết bị kết nối liên lạc với đồng đội ngay khi cần.

Trekking đường dài là một trải nghiệm tuyệt vời mà nhiều bạn trẻ yêu thích. Tuy nhiên, với những địa điểm nhiều núi cao, vách đá,… thì bạn cần phải chuẩn bị cho thật kỹ lưỡng. Với những kỹ năng trekking cơ bản trên, bạn sẽ dễ dàng có được một hành trình suông sẻ. Hãy chuẩn bị thật chu đáo để mỗi chuyến đi là một trải nghiệm tuyệt vời và đáng nhớ nhất nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button