KỸ NĂNG

Loạt kỹ năng giải quyết mâu thuẫn tốt nhất bạn nên biết

Trong cuộc sống, chắc chắn bạn sẽ không thể tránh khỏi những trường hợp xảy ra mâu thuẫn căng thẳng. Nếu bạn không biết cách để giải quyết, chắc chắn sẽ khiến cho sự việc trở nên gay gắt, thậm chí là lên đến đỉnh điểm, không thể tháo gỡ được. Lúc này, bạn sẽ cần lắm những kỹ năng giải quyết mâu thuẫn thật tốt, nhằm giúp điều phối lại không khí làm việc chung.

Giữ tâm thế bình tĩnh

Giữ được sự bình tĩnh trong mọi tình huống sẽ giúp bạn sáng suốt giải quyết tốt nhất các vấn đề mâu thuẫn. Bởi, vẫn có câu “giận quá mất khôn”, lúc nóng giận, bạn sẽ không thể nhìn nhận mọi việc một cách thấu đáo, dẫn đến những sai sót đáng tiếc. Đặc biệt, khi tinh thần của bạn mất bình tĩnh, sẽ khiến cho các xung đột càng gay gắt, theo chiều hướng tiêu cực. Vì thế, điều đầu tiên bạn cần phải nhớ kỹ đó chính là thật bình tĩnh dù sự việc có nghiêm trọng đến đâu.

Hãy xem mối quan tâm chung hiện tại là gì

Khi xảy ra mâu thuẫn, bạn nên dành thời gian cùng những người khác bình tĩnh để xác định mối quan tâm chung là gì. Đây chính là cách định hình mục tiêu, và bắt đầu phân tích các mặt lợi và mặt hại. Theo đó, mọi người sẽ cùng hướng đến việc “người nói – người nghe”. Từ đó mỗi cá nhân sẽ tự nhìn nhận vấn đề một cách khách quan và có được hướng đi chung. Nếu không phân tích mà tiếp tục tranh cãi, chắc chắn mẫu thuẫn sẽ dần phát triển đến đỉnh điểm, gây mất hòa thuận chung.

Cũng lắng nghe quan điểm của đối phương

Lắng nghe và thấu hiểu chính là yếu tố cần thiết cho các hoạt động làm việc nhóm. Khi có bất kỳ vấn đề nào đó cần thảo luận, chúng ta nên tập trung vào lời nói của người khác, tránh cắt ngang khi họ đang trình bày quan điểm. Đây chính là cách làm việc văn minh, tạo sự tin tưởng, chia sẻ tối đa trong công việc. Nhờ đó, sẽ giúp cho cả nhóm có được một kết quả tốt nhất trong mọi công việc.

Từng người sẽ trình bày quan điểm cá nhân của mình

Khi có một vấn đề mâu thuẫn nào đó đang xảy ra, cách tốt nhất là từng người sẽ trình bày rõ quan điểm của mình. Khi nói lên ý kiến cá nhân, bạn cũng cần phải trình bày cho thật rõ ràng, chi tiết, không mập mờ hay có những lời lẽ khiêu khích, khó nghe. Đây chính là cách giúp cho đối phương dễ dàng nghe, hiểu và có được những cái nhìn đúng hơn về quan điểm mà bạn vừa mới trình bày. Trong nhóm nhiều người, các bạn cũng nên dành thời gian để từng đối tượng trình bày quan điểm của mình. Từ đó, sẽ cùng thảo luận xem cái nào đúng, cái nào sai và đưa ra một hướng giải quyết chung tốt nhất cho tập thể.

Hướng đến mục đích chung trong tương lai

Thay vì cứ mãi nhắc đến những sai lầm trong quá khứ, bạn cần hướng đến mục đích chung của tập thể trong tương lai. Nghĩa là khi mâu thuẫn xảy ra, bạn không nên khơi gợi lại những sai sót mà ai đó đã mắc phải trong quá khứ, điều này sẽ khiến cho không khí trở nên căng thẳng hơn rất nhiều. Thay vào đó, bạn hãy thoải mái, cởi mở và cùng mọi người hướng đến mục đích trong tương lai. Hãy thảo luận và đưa ra phương án giải quyết tốt nhất để có kết quả tốt đẹp, vừa tránh được mẫu thuận mà hiệu quả công việc lại tăng lên gấp nhiều lần.

Cũng nhau thảo luận và đưa ra giải pháp phù hợp

Trong cuộc họp, thay vì tranh cãi, mọi người hãy lần lượt đưa ra ý kiến cá nhân. Đồng thời, hãy đặt câu hỏi và trả lời một cách thẳng thắn, không nên úp mở hay có ý “khích đểu” đối phương. Đây chính là cách giúp hạn chế các mẫu thuẫn tối đa và có được hướng đi tốt nhất cho mọi kế hoạch khác nhau.

Đặt câu hỏi phù hợp

Một trong những điều bạn nên nhớ khi mâu thuẫn xảy ra đó chính là cần đặt câu hỏi phù hợp.  Đây sẽ là phương án tối ưu trong tình huống này, giảm tải căng thẳng và không gây mâu thuẫn nặng nề. Cùng với đó, bạn cũng nên kết hợp với thái độ nhẹ nhàng, chu đáo, đĩnh đạc, khiến đối phương dễ dàng nói ra những khúc mắc, khó khăn đang vướng phải. Bạn cần tránh những câu hỏi mang tính “tra xét” chẳng hạn như: bạn đã làm nó phải không? bạn đã mắc lỗi đúng không?… Đây là những câu hỏi tiêu cực, khiến đối phương cảm thấy mất bình tĩnh và sẽ khiến cho không khí trở nên nặng nề hơn. Vì thế, đặt câu hỏi sao cho phù hợp cũng là cách giúp bạn giảm bớt những mâu thuẫn chung khi làm việc tập thể đấy.

Kỹ năng giải quyết mâu thuẫn là điều thật sự cần thiết đối với những ai làm việc nhóm, làm việc văn phòng. Đây chính là cách giúp bạn có được cái nhìn thiện cảm từ đối phương, dễ dàng giải quyết mọi vấn đề và tránh được các xung đột, cãi vã không đáng có. Hãy là một người thông minh, biết lường trước các vấn đề và có được những hướng điều chỉnh phù hợp nhất. Chúc các bạn luôn thành công trong công việc và cuộc sống của mình nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button