KỸ NĂNG

Kỹ năng đàm phán và thương lượng

Trong hoạt động kinh doanh, kỹ năng đàm phán là một trong những yếu tố quan trọng để doanh nghiệp đạt được thành công trong các cuộc giao dịch. Kết hợp đàm phán cùng các kỹ năng khác như giao tiếp, tư duy logic sẽ giúp bạn đạt được sự thành công. Trước hết hãy tìm hiểu kỹ năng đàm phán, thương lượng để vận dụng vào hoạt động kinh doanh, đồng thời hoàn thiện bản thân nhé!

Kỹ năng đàm phán là gì

Kỹ năng đàm phán là một kỹ năng mềm cơ bản trong giao tiếp, là cách để đạt được thỏa thuận giữa 2 bên từ đó chốt lại một vấn đề nào đó. Kỹ năng này có thể sử dụng ở bất cứ tình huống nào trong cuộc sống, bao gồm quân sự, chính trị, kinh tế, hoạt động kinh doanh hay đơn giản là giao tiếp hàng ngày.

Trong hoạt động kinh doanh, đàm phán là một kỹ năng đóng vai trò quan trọng và then chốt. Thương trường giống như một chiến trường, kinh doanh chính là sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp. Đàm phán trong kinh doanh sẽ giúp cho người bán đạt được mục tiêu cụ thể. Bên cạnh đó người giỏi đàm phán cũng giúp cho doanh nghiệp ký kết hợp đồng và mua bán với mức giá hợp lý nhất.

Đàm phán cũng là phương pháp giúp giải quyết mâu thuẫn giữa người với người, hay các phe đối lập. Sau quá trình đàm phán sẽ tạo được sự liên kết, mối quan hệ cộng tác, tương trợ lẫn nhau. Kỹ năng đàm phán trong kinh doanh còn giúp kết nối doanh nghiệp với người tiêu dùng, hiểu được vấn đề và từ đó đưa ra phương án giải quyết, mang đến lợi nhuận cho công ty.

Những yếu tố để xây dựng kỹ năng đàm phán, thương lượng hiệu quả

  • Tìm hiểu vấn đề và đối thủ trước khi đàm phán

Khi bước vào một cuộc đàm phán thì việc cần phải làm chính là tìm hiểu kỹ về đối thủ/đối tác làm ăn. Thường xuyên đặt ra những câu hỏi có thể lường trước của đối phương, cũng như mong muốn của họ để từ đó đưa ra những điều tốt nhất trong quá trình đàm phán. Biết rõ về đối thủ thì khả năng đàm phán thành công là rất lớn, hơn nữa cũng giúp bạn hiểu rõ vấn đề và đưa ra phương án giải quyết phù hợp. Vì thế để kỹ năng đàm phán thành thục hơn thì trước tiên cần phải tìm hiểu kỹ về đối thủ.

  • Đánh giá vấn đề và đưa ra những mặt hạn chế của vấn đề

Người có kỹ năng đàm phán và thương lượng phải luôn nhạy bén khi nhìn nhận vấn đề và biết nắm bắt tình hình, từ thái độ, cử chỉ mà biết được mục đích thực sự của đối phương. Để giúp cho việc phân tích, đưa ra phương án phù hợp thì việc nhìn nhận, quan sát vấn đề rồi đưa ra những đánh giá về quan điểm, hướng đi là điều thực sự cần thiết.

Bên cạnh mặt hạn chế thì cũng phải nắm bắt được mặt tốt, phải biết được lợi ích cụ thể và không nên nói dối về những mặt không tốt. Việc mất đi sự tin tưởng từ khách hàng khi họ phát hiện ra mánh khóe lừa bịp của bạn sẽ làm cho quá trình đàm phán dễ thất bại và sẽ không có lần sau.

  • Ăn nói khéo léo, biết dẫn dắt vấn đề

Giao tiếp là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới kỹ năng đàm phán và thương lượng trong kinh doanh. Quá trình đàm phán hiệu quả hay không sẽ phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố này. Trong quá trình thương lượng, việc giữ được thái độ bình tĩnh, tự tin, tư duy để lời nói và hành động có thể chèo lái, dẫn dắt và thiết lập vấn đề theo đúng lập luận.

Để có thể ăn nói khéo léo, biết dẫn dắt vấn đề thì trước hết cần phải nắm được kỹ năng xử lý tình huống trong suốt quá trình giao tiếp và cả tư duy phản biện nữa. Điều quan trọng chính là không ngừng học hỏi, rèn luyện và trau dồi từng ngày chứ không phải ngày 1 ngày 2 là đạt được.

  • Có kiến thức sâu rộng về nhiều lĩnh vực trong cuộc sống

Những người có kỹ năng đàm phán tốt thường là người có một nền tảng kiến thức tư duy sâu rộng về nhiều vấn đề khác nhau. Việc am hiểu về những kiến thức xã hội, khoa học, các mối quan hệ trong cuộc sống sẽ giúp hiểu rõ và sâu các vấn đề. Đây cũng là một trong những điểm cộng để tạo ấn tượng đối với khách hàng, đối thủ và để làm chủ vấn đề.

  • Tăng sự thuyết phục của bản thân

Những lời bạn nói ra phải có tính thuyết phục thì cuộc đàm phán mới có được hiệu quả như mong muốn. Để làm được điều đó thì bản thân bạn cần phải tự tin, tin vào bản thân và những gì mình truyền đạt thì mới tạo được sự tin tưởng từ người nghe và lời nói sẽ có sức thuyết phục hơn. Bên cạnh đó hãy để cho cuộc đàm phán bớt nhạt nhẽo bằng những câu nói đùa thú vị, nó sẽ rất có ích để tạo thiện cảm với người nghe. Trong quá trình đàm phán hãy là người khiêm tốn, đừng quá đắc ý về bản thân khi bạn thực sự biết mình hiểu và nắm bắt tốt mọi vấn đề.

Tóm lại, kỹ năng đàm phán, thương lượng trong kinh doanh là một yếu tố không thể thiếu cho bất kỳ cuộc giao dịch nào. Đây chính là chìa khóa của sự thành công. Tuy các cuộc đàm phán không phải lúc nào cũng chiến thắng, nhưng nó sẽ giúp bạn có thêm kỹ năng đàm phán và mang lại lợi thế cho những cuộc nói chuyện sau này.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button