KỸ NĂNG

HỌC CÁCH RÈN LUYỆN KỸ NĂNG LẮNG NGHE

Học cách rèn luyện kỹ năng lắng nghe

Con người mất 3 tuổi để học nói nhưng lại mất cả đời để học lắng nghe. Trong thực thế không phải ai cũng là người có khả năng lắng nghe và như vậy họ đã thiết đi một kỹ năng giao tiếp quan trọng và làm cho cuộc trò chuyện trở nên kém hiệu quả. Nhiều người lại nghĩ rằng mình biết lắng nghe nhưng thực chất lại chỉ dừng lại ở nghe thôi chứ chưa thực sự thấu hiểu và học hỏi. Vậy làm thế nào để rèn luyện kỹ năng lắng nghe?

Thế nào là kỹ năng lắng nghe?

Nghe là quá trình thủ động chỉ việc con người tiếp nhận mọi loại âm thanh. Lắng nghe lại là chủ động, tập trung và mong muốn hiểu được những gì mà người nói muốn truyền tải. Từ các thông tin đó bắt đầu phân tích và đưa ra những lời đối đáp ý nghĩa hoặc chia sẻ, đưa ra lời khuyên cho người đối diện.

Nghe là phản xạ của con người nhưng lắng nghe lại là một kỹ năng mà bạn cần phải học hỏi, rèn luyện trong suốt thời gian dài. Kỹ năng lắng nghe được áp dụng vào nhiều hoàn cảnh khác nhau, từ trong công viên cho tới gia đình, bạn bè. Đây cũng là một kỹ năng cơ bản mà một doanh nghiệp, công ty cần ở nhân viên của mình.

Kỹ năng lắng nghe quan trọng như thế nào?

  • Trong công việc

Tất cả các ngành nghề từ luật sư, tư vấn, bán hàng, cho tới nhân viên văn phòng, kỹ năng lắng nghe luôn là một yếu tố quan trọng. Lắng nghe chính là cách để học hỏi kinh nghiệm, để hiểu tính cách của người nói, thói quen, sở thích, tâm tư và tình cảm của họ. Đây cũng là cách để bản thân bạn đưa ra được ý tưởng mới mẻ và giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng. Đối với nhà lãnh đạo, kỹ năng này là điều để họ thấu hiểu nhân viên của mình, tạo sự gắn kết và tăng hiệu quả làm việc.

  • Trong cuộc sống

Trong cuộc sống, kỹ năng lắng nghe sẽ giúp cho chúng ta xây dựng và phát triển mối quan hệ. Thực tế ai cũng muốn tìm được một người có thể lắng nghe những gì mà họ nói, họ chia sẻ để trút bỏ nỗi phiền muộn trong lòng. Vì thế khi biết cách lắng nghe, bạn sẽ tìm thấy cách để khích lệ, ủng hộ và từ đó giúp cho cuộc giao tiếp thành công, góp phần xây dựng mối quan hệ.

Rèn luyện kỹ năng lắng nghe

  • Tập trung

Lắng nghe những cũng phải tập trung vào câu chuyện của người nói thì bạn mới thực sự tôn trọng họ. Trong suốt quá trình giao tiếp, sự thiếu tập trung, lơ đễnh của bạn sẽ tạo ra cảm giác khó chịu cho người nói. Khi trao đổi thông tin mà bạn chỉ đơn thuần là nghe chứ không tập trung, không hiểu người đối diện đang muốn nói gì, tức là bạn chưa thực sự đặt mình vào trong câu chuyện đó. Tập trung thể hiện qua nhiều yếu tố, đó là cảm xúc, ánh mắt, thái độ cũng như cử chỉ khi trò chuyện.

  • Khuyến khích người nói tiếp tục câu chuyện

Khi lắng nghe bạn có thể bày tỏ thái độ, cảm xúc cũng như quan điểm của mình để người nói có thể cung cấp thêm nhiều thông tin hơn nữa. Các cử chỉ đơn giản như cười, gật đầu hay lắc lư cơ thể, bắt tay, đặt tay lên vai,… chính là sự tương tác đơn giản nhưng hiệu quả để người nói biết được bạn đang nghe và đó là cách để họ tiếp tục câu chuyện của mình.

Có thể bạn sẽ không có gì để nói xen vào câu chuyện của họ nhưng những câu biểu đạt như “thế à”, “ồ, tôi hiểu rồi”,… chính là nguồn an ủi, khuyến khích người nói, tạo động lực cho cuộc trò chuyện. Cho dù câu chuyện như thế nào thì cũng nên tìm cách để có thể khuyến khách người nói tiếp tục câu chuyện.

  • Phản hồi người nói

Trong suốt câu chuyện của người nói, hãy thể hiện kỹ năng lắng nghe của bản thân bằng cách hồi đáp lại họ. Bạn có thể trả lời những câu nói của họ hoặc đặt ra các câu hỏi có liên quan tới nội dung câu chuyện để gợi mở và giúp họ chia sẻ nhiều hơn. Tuy nhiên cần phải biết lựa chọn thời điểm để tương tác lại với người nói, như vậy sẽ giúp cho câu chuyện được kể một cách trôi chảy nhất.

  • Không phán xét, áp đặt

Một trong những nguyên tắc quan trọng để có được kỹ năng lắng nghe tốt nhất chính là bạn cần phải có tư tưởng cởi mở thì mới trở thành người nghe giỏi. Không ai muốn nói chuyện với người bảo thủ, áp đặt tư tưởng của mình lên người khác và đòi hỏi họ phải chấp nhận điều đó. Điều này không có nghĩa là bạn không có chủ ý riêng của mình, mà phải hạn chế điều đó thì quá trình giao tiếp mới thực sự hiệu quả. Tiếp thu ý kiến sẽ giúp bạn hoàn thiện bản thân hơn thay vì bảo thủ với suy nghĩ cứng nhắc của mình.

Kỹ năng lắng nghe là một yếu tốt quan trọng giúp cho kỹ năng giao tiếp của bạn thuần thục hơn. Biết nói thôi thì chưa đủ, bạn phải biết lắng nghe và thấu hiểu thì cuộc trò chuyện mới có được hiệu quả. Những người biết lắng nghe là người có nhiều bạn bè, đồng nghiệp, khách hàng,… Khi học được kỹ năng lắng nghe thì giá trị của bản thân cũng được nâng cao trong mọi cuộc giao tiếp. Chính vì thế, hãy rèn luyện kỹ năng lắng nghe của mình nhiều hơn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button