KỸ NĂNG

[CÓ THỂ BẠN CẦN] những kỹ năng nấu ăn cho người mới bắt đầu

Bạn đã bao lần thất bại trong việc nấu nướng và nghĩ rằng mình không “có duyên” với bếp núc. Đừng tự biện minh cho mình nếu bạn chưa thật sự cố gắng thử bằng mọi cách. Nếu bạn muốn có được những món ăn ngon, hãy trang bị ngay kỹ năng nấu ăn cần thiết sau. Chắc chắn, bạn sẽ thuận lợi trong bước đấu với nhiều món đơn giản. Sau đó, bạn sẽ tập dần với các món phức tạp hơn để “nâng cao lever” của mình từng ngày.

Bắt đầu với những món ăn đơn giản

Bạn chưa từng nấu ăn, chắc chắn kiến thức của bạn sẽ như một “trang giấy trắng”. Vì thế, để đảm bảo thành công ngay từ bước đầu, bạn hãy ưu tiên chọn cho mình những món đơn giản, chẳng hạn như: trứng rán, trứng luộc, rau luộc,… Rất đơn giản, bạn chỉ cần làm sao cho trứng không bị nát, rau chín vừa tới là được. Đương nhiên, bạn có thể thất bại trong lần đầu, nhưng đừng nản chí, hãy tiếp tục lần 2, lần 3, chắc chắn bạn sẽ thành công với những món đơn giản này đấy.

Trang bị một cuốn sách nấu ăn

Một cuốn sách nấu ăn sẽ là “cứu tinh” giúp bạn dễ dàng học nhiều món cùng một lúc thông qua việc đọc hiểu. Có rất nhiều các loại sách nấu ăn khác nhau được bán trong quầy sách, siêu thị,… Bạn có thể chọn sách nấu món chay, món mặn, món Việt, món Tây,… tùy ý thích của mình. Khi đọc, bạn cần nhớ kỹ các nguyên liệu cần chuẩn bị, cách sơ chế nguyên liệu, tỉ lệ vừa phải cho số lượng người ăn cụ thể. Việc nấu các món ăn theo sách, bạn có thể sẽ thất bại trong lần đầu vì thiếu kinh nghiệm nhưng hãy tiếp tục thử cho những lần sau để ngon hơn.

Chú ý chọn cho đúng nguyên liệu

Mỗi món ăn sẽ cần có những nguyên liệu đặc trưng mà bạn phải chuẩn bị cho thật kỹ lưỡng. Có nhiều loại nguyên liệu giống nhau về hình thức, dễ khiến bạn nhầm lẫn, chẳng hạn như hành và hẹ, ớt ngọt và ớt cay,… Vì thế, bạn cần phải hỏi kỹ lưỡng người bán để chọn đúng nguyên liệu. Đây chính là một trong những cách giúp cho món ăn của bạn đảm bảo được mùi vị cơ bản và ngon ngay trong lần chế biến đầu tiên.

Chọn loại xoong nồi phù hợp

Chọn xoong nồi phù hợp cũng là một trong nhưng điều cần thiết mà người nấu ăn lần đầu cần biết. Bởi, không phải bất kỳ loại xoong, nồi, hay chảo nào cũng có thể sử dụng để nấu, chẳng hạn:

– Xoong nồi nhôm sẽ không đựng được đồ ăn mặn, vì sẽ dễ làm mòn nhôm, khi ăn dễ bị ngộ độc.

– Những loại xoong nồi inox cần phải đun nhỏ lửa để tránh làm trầy xước, để lại các vết ố, ảnh hưởng đến sức khỏe của người ăn.

– Xoong nồi thủy tinh chỉ có thể nấu trên các loại bếp từ, bếp gas âm tường, lò vi sóng

– Xoong nồi tráng men không để bị trầy xước, bong tróc, vừa mất thẩm mỹ mà lớp men bên trong sẽ bong ra, dính vào đồ ăn, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Chọn nồi có kích cỡ đúng

Khi nấu ăn, bạn cũng cần phải biết chọn loại nồi, xoong, chảo,… có kích cỡ phù hợp với mục đích sử dụng cho từng món ăn. Nếu bạn nấu ít, bạn hãy chọn loại nồi nhỏ, vừa nấu nhanh, tiết kiệm ga lại tiết kiệm diện tích. Với những món chiên xào, bạn nên chọn chiếc chảo phù hợp, có khả năng chống dính tốt, không bị bong tróc trầy xước lớp men bên trong. Đây chính là một trong những lưu ý cần thiết mà người nấu ăn lần đầu như bạn cần thiết.

Kiểm soát nhiệt độ bếp khi nấu

Kiểm soát nhiệt độ khi nấu ăn là một trong những điều cần thiết mà bạn phải nhớ kỹ. Tùy từng món ăn, từng thời điểm nấu mà bạn điều chỉnh lửa ở nhiệt độ phù hợp nhất. Với những món chiên rán, bạn nên giữ lửa nhỏ vừa phải để thức ăn chín từ từ, vàng giòn hấp dẫn. Đồng thời, với những món cứng như canh củ, xương,… bạn phải giữ lửa nhỏ trong thời gian dài để đảm bảo độ chín kỹ, ngon hơn.

Canh thời gian cho thật chuẩn

Biết cách canh thời gian, sẽ giúp cho món ăn của bạn hấp dẫn hơn hẳn. Bởi, sẽ có những món, cần độ chín vừa tới, nếu như quá nhừ sẽ mất ngon. Khi nấu ăn, bạn cũng nên tìm hiểu kỹ lưỡng xem món mình nấu cần đạt độ nhừ như thế nào là vừa phải. Đồng thời, bạn cũng không thể tắt bếp sớm, vì như thế món ăn sẽ bị sống và không ăn được.

Sử dụng những con dao thật bén

Khi nấu ăn, việc cắt gọt, chặt,… đương nhiên là phải có. Vì thế, bạn nên chọn cho mình những con dao thật bén. Đồng thời, bạn cũng cần phải chọn đúng loại dao, chẳng hạn: dao gọt, dao thái thức ăn, dao chặt xương cứng,… Mỗi loại dao sẽ có độ dày mỏng khác nhau để phù hợp với mục đích sử dụng. Bạn không nên sử dụng bừa bãi, sẽ khiến cho việc cắt gọt khó khăn và món ăn sẽ trông không ngon đâu đấy.

Kỹ năng nấu ăn thật sự rất cần thiết cho mỗi chúng ta, kể cả nam và nữ. Bởi, không phải lúc nào cũng có người sẵn sàng nấu cho bạn ăn. Vì thế, bạn cần học cách nấu ít nhất vài món đơn giản để tự phục vụ cho nhu cầu của mình. Đặc biệt, với phái nữ, để ghi điểm với gia đình và bạn bè, bạn cũng nên có một chút kinh nghiệm nấu ăn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button