KỸ NĂNG

Bạn Cần Biết: 5+ kỹ năng thoát khỏi đám cháy nhanh chóng và an toàn

Tốt nhất, bạn nên trang bị kỹ năng thoát khỏi đám cháy cho cả bản thân và đặc biệt là trẻ nhỏ. Đây chính là cách giúp bạn đảm bảo an toàn tính mạng nếu như gặp các đám cháy lớn.

Hỏa hoạn luôn là một trong những rủi ro mà không ai muốn xảy ra. Tuy nhiên, bạn khó có thể lường trước được tình huống này nếu như có các sự cố như: chập điện, chảy nổ,…. Tốt nhất, bạn nên trang bị kỹ năng thoát khỏi đám cháy cho cả bản thân và đặc biệt là trẻ nhỏ. Đây chính là cách giúp bạn đảm bảo an toàn tính mạng nếu như gặp các đám cháy lớn.

1. Bình tĩnh tìm cách để dập lửa

Khi gặp đám cháy, bạn không nên hoảng hốt hay lo sợ, vì như thế sẽ khiến bạn không thể nghĩ ra nên làm gì tiếp theo để đảm bảo an toàn. Tốt nhất, bạn nên thật sự bình tĩnh để xử lý các tình huống khấn cấp. Nếu đám cháy còn nhỏ, bạn có thể nghĩ cách dập tắt lửa bằng các vật dụng trong nhà như bình chữa cháy, các loại chăn mền có thấm nước,…. Trong trường hợp đám cháy quá lớn, bạn không nên cố dập lửa, thay vào đó hãy tìm cách thoát thân.

2. Lên kế hoạch thoát hiểm

Với những đám cháy ở chung cư, trong gia đình có trẻ nhỏ, thay vì nghĩ cách dập lửa bạn nên tìm hướng để thoát hiểm. Bạn nên cùng những người lớn trong nhà thảo luận nhanh và chọn ngay cách thoát hiểm kịp thời, tránh đám cháy lan rộng, ảnh hưởng đến tính mạng. Khi thoát hiểm, bạn cần phải tuân thủ một số kỹ năng sau:

– Sử dụng khăn ướt bịt kỹ mặt để tránh hít phải nhiều khí độc.

– Đừng quên ngắt cầu dao điện nơi xảy ra đám cháy để tránh bùng phát lớn hơn.

– Khi bạn đang thoát đám cháy cùng người khác, hãy nhớ đi cùng nhau.

– Bạn nên linh hoạt nghĩ đến các khu vực thoát hiểm khác để tránh trường hợp lối bạn đang chọn cũng bị cháy.

– Đừng nên sử dụng thang máy khi có hỏa hoạn, vì thang máy cũng rất dễ gặp trục trặc trong lúc này.

3. Đừng cố thu vén các đồ có giá trị khi đám cháy lan rộng

Khi đám cháy xảy ra và có chiều hướng lan rộng, bạn đừng vì luyến tiếc các đồ vật có giá trị mà cố thu vén. Bởi đây sẽ là lý do khiến tỉ lệ nguy hiểm đến tính mạng của bạn cao hơn. Hãy giữ vững tâm thế “còn người còn của”, cố gắng thoát khỏi đám cháy thật sớm.

4. Tìm lối thoát hiểm gần nhất

Nếu bạn đang ở chung cư, bệnh viện hoặc các tòa nhà cao tầng, hãy nhanh chóng quan sát và nhớ kỹ các lối thoát hiểm gần nhất. Khi xảy ra sự cố cháy nổ, bạn hãy nhanh chóng di chuyển đến vị trí cửa thoát hiểm để đi ra bên ngoài.

Nếu bạn ở cùng gia đình, có con nhỏ, hãy ưu tiên cho họ đi trước, tránh chen lấn, gây ảnh hưởng đến việc thoát hiểm chung của cả nhóm. Đây là một trong những điều quan trọng nhất mà bạn nên nhớ để đảm bảo an toàn tính mạng của mình và người thân.

5. Sờ vào cửa kiểm tra trước khi mở

Trước khi mở cửa để thoát ra, bạn nên dùng tay để kiểm ra trước. Nếu bạn cảm nhận cửa ấm hoặc nóng bất thường, có nghĩa là mặt bên kia của cánh cửa đang cháy. Hãy nhớ, dùng mu bàn tay để thử, không dùng lòng bàn tay, vì như vậy bạn sẽ rất dễ bị bỏng. Trường hợp, nếu núm cửa mát, đồng thời không thấy khói xuất hiện xung quanh, bạn hãy mở cửa và chạy thật nhanh ra ngoài.

6. Luôn giữ cơ thể ở vị trí thấp

Nếu khu vực bạn đang đứng có khói bay ra, bạn hãy cố gắng giữ ở thể của mình ở vị trí thấp nhất dưới sàn để tìm đường thoát hiểm. Hơn nữa, khói và khí độc thường sẽ bay ở cao, bạn nên chọn tư thế thấp, dùng khăn ướt bịt mũi để giữ đều nhịp thở. Tiếp đó, bạn hãy quan sát kỹ và thoát ngay ra hướng cửa dẫn gần nhất. Đồng thời, bạn cũng có thể kiểm tra xem cửa sổ trên tầng của mình thoát hiểm được không, nếu được bạn có thể chọn lối chạy ra từ đó.

7. Chú ý khi quần áo của bạn bị cháy

Khi quần áo của bạn đang có hiện tượng cháy, hãy nằm xuống. Điều này sẽ giúp dập lửa nhanh hơn, tránh tác động lên mặt và đầu của bạn. Nếu như mức độ cháy nhiều, bạn hãy chọn cách lăn tròn trên mặt đất. Tốt nhất, không được chạy vòng quanh, vì gió sẽ làm khiến cho quần áo của bạn có xu hướng cháy nhanh hơn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng.

8. Không quay lại nơi có đám cháy

Nếu bạn đã ra ngoài được, đừng cố quay lại mà hãy tìm nơi an toàn để chờ đợi. Lúc này, sẽ có lực lượng lính cứu hỏa tới, giúp dập đám cháy và cứu những người còn lại còn mắc kẹt bên trong. Nếu như bạn quay lại, sẽ đối mặt với nguy hiểm nhiều hơn, đồng thời khiến cho đội cứu hộ khó có thể kiểm soát được số người đang còn ở bên trong.

Với những không gian nhà cao tầng, chung cư,… tỉ lệ bị gặp hỏa hoạn sẽ rất cao. Vì thế, bạn nên trang bị những kỹ năng thoát khỏi đám cháy để đảm bảo tính mạng của mình. Đồng thời, nếu gia đình có con nhỏ, bạn cũng nên dạy cho trẻ kỹ năng thoát hiểm khi gặp hỏa hoạn. Đây chính là một trong những kỹ năng sống cần thiết mà bạn không nên bỏ qua.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button